fbpx

Cuối năm 2019, mô hình trồng thâm canh giống cỏ MG được triển khai thực hiện trên mảnh đất rộng 3 sào của gia đình ông Lâm Thanh Tý ở thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh (TX An Nhơn, tỉnh Bình Định). 

Tham gia mô hình trồng cỏ MG, gia đình ông Tý được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí giống, 50% tiền vật tư phân bón.

Bình Định: MG là giống cỏ gì mà cho bò 3B ăn vào nhanh lớn, bò 3B mau to bự? - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Thiện, thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định cho đàn bò 3B ăn cỏ MG.

 Ông Tý chia sẻ: “Sau 60 ngày kể từ khi gieo hạt cỏ MG, tôi đã thu hoạch lứa cỏ đầu, các lứa sau cứ 30 ngày cho thu hoạch 1 lần. So với cỏ voi, cỏ MG có thân và lá mềm hơn, cán bộ khuyến nông cho biết cỏ MG có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cỏ voi; đàn bò nhà tôi rất thích ăn cỏ MG, chúng không chừa lại bất cứ phần nào…”.

“Tôi đang nuôi 4 con bò thịt giống Red Angus và 5 con bò lai, tất cả đều thích ăn cỏ MG. Sau 1 năm trồng cỏ MG nuôi bò, gia đình tôi tiết kiệm được một khoản khá nhiều nhờ giảm được phần thức ăn tinh”, ông Tý nói thêm.

Trước đó, năm 2018, ông Lê Minh Thiện ở thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh, TX An Nhơn (tỉnh Bình Định) đã chuyển 5 sào đất trồng bắp, đậu phụng sang trồng cỏ MG để chủ động nguồn thức ăn xanh cho đàn bò 22 con (10 con bò thịt giống Blanc Bleu Belge (3B), 5 con bò lai sinh sản và 7 con bê). 

“Giống cỏ MG có nhiều ưu điểm vượt trội, không bị thoái hóa nhanh như cỏ voi. Ngoài ăn tươi, giống cỏ MG này cho phép mình ủ chua hoặc phơi khô làm thức ăn dự trữ cho bò trong mùa mưa. Ước tính nhờ sử dụng cỏ MG gia đình tôi tiết kiệm được hơn 6 triệu đồng/tháng”, ông Thiện chia sẻ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ khuyến nông xã Nhơn Khánh, TX An Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết: Cỏ MG trồng bằng hạt sinh trưởng tốt, tỷ lệ nảy mầm đạt gần 90%, khả năng chịu hạn và chịu rợp tốt nên có thể trồng xen trong vườn cây hoặc dọc các kênh mương. 

Cỏ MG là giống cỏ chất lượng cao, cho năng suất tốt, trồng thâm canh có thể đạt năng suất bình quân hơn 300 tấn/ha/năm. Thực chứng hiệu quả của cỏ MG, nhiều nông hộ dã tìm cách áp dụng. Chỉ sau một thời gian ngắn cả xã đã có 50 hộ trồng cỏ MG với tổng diện tích gần 5 ha, nhiều nhất là ở thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh (TX An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Nguồn bài viết