fbpx

4 năm trước, ông Đinh Văn Kem, ở thôn 1, xã An Toàn được huyện hỗ trợ 4 con heo đen giống để nuôi. Đến nay đàn heo đen của ông Kem phát triển ổn định với số lượng 25 con; mỗi năm ông xuất bán 10 con, thu về hơn 40 triệu đồng. 

Ông Kem kể: “Từ ngày huyện động viên nuôi heo đen, hỗ trợ con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chu đáo, kinh tế gia đình tôi ổn định hẳn. Heo đen dễ nuôi, chuồng nuôi cần có đất, có cây xanh làm nơi ở cho chúng. Thức ăn cho heo được tôi tận dụng từ cây chuối rừng, rau rừng các loại nấu với cám”.

Bình Định: Loài heo đen đặc sản này thơm ngon cỡ nào mà được huyện An Lão hỗ trợ? - Ảnh 1.

Ngoài hỗ trợ heo đen giống cho người dân nuôi, huyện An Lão đã lập hồ sơ đề nghị chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Heo đen An Lão”.

Nhờ được hỗ trợ, khuyến khích phát triển, mô hình chăn nuôi heo đen đã phát triển rộng khắp tại nhiều địa phương trong huyện An Lão. 

Nuôi heo đen từ năm 2018 đến nay, mỗi năm anh Trần Văn Quốc, ở thôn Xuân Phong Nam, xã An Hòa, thu nhập hơn 120 triệu đồng. “Ngoài xuất bán trong tỉnh, tôi còn có bạn hàng ở TP Hồ Chí Minh, nên đầu ra sản phẩm ổn định. Nói chung khi nuôi heo đen, mình không phải lo chuyện tiêu thụ”, anh Quốc nói.

Theo anh Nguyễn Hồng Quân, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện An Lão, cùng với việc hỗ trợ heo đen giống để người dân phát triển kinh tế, Phòng cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, tư vấn cho bà con cách làm chuồng trại, chăm sóc, ngừa dịch bệnh trong quá trình nuôi để giúp mang lại hiệu quả cao. 

Riêng năm 2020, huyện đã mua 270 con heo đen giống hỗ trợ cho 94 hộ dân ở thị trấn An Lão và các xã: An Toàn, An Nghĩa, An Quang, An Hưng, An Trung, An Vinh để nuôi.

Để nâng giá trị kinh tế các sản phẩm đặc trưng của địa phương, huyện An Lão chú trọng xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm. 

Ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện An Lão, cho biết: Năm 2020, UBND huyện đã lập hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho 3 sản phẩm: Heo đen An Lão, Dứa An Toàn, Cam xoàn An Lão. Hiện hồ sơ các sản phẩm đề nghị chứng nhận nhãn hiệu đã được Cục chấp nhận. 

Năm nay, huyện sẽ lập hồ sơ đăng ký thêm 3 nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm: Gà đồi An Lão, Rượu cần An Lão và Chè dây An Toàn. Cùng với việc xây dựng nhãn hiệu các sản phẩm, huyện chú trọng tìm DN để liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho người dân, nhằm phát huy giá trị các nhãn hiệu, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Nguồn bài viết