fbpx

Các đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NNPTNT; Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NNPTNT cùng đại diện lãnh đạo các bộ, sở, ngành của TP Hà Nội và tỉnh Đồng Tháp dự lễ khai mạc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ấn tượng với sản phẩm cá tra, ba sa tại Tuần hàng Đồng Tháp - Ảnh 1.

Ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp; ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NNPTNT chứng kiến lễ kí kết biên bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp, siêu thị với các nhà sản xuất, HTX, hộ nông dân của tỉnh Đồng Tháp.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Big C Thăng Long và đồng thời tuần hàng này cũng được quảng bá đồng loạt tại các siêu thị GO!/BigC trên toàn quốc, từ ngày 9/10 đến hết ngày 11/10/2020.

Theo đó, Tuần hàng cá tra/ba sa và đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội năm 2020 (Tuần hàng Đồng Tháp) được chia thành 4 khu với các gian hàng được bài trí gắn với hình ảnh đất sen hồng và người Đồng Tháp, giới thiệu hơn 300 sản phẩm của hơn 50 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh của tỉnh Đồng Tháp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ấn tượng với sản phẩm cá tra, ba sa tại Tuần hàng Đồng Tháp - Ảnh 2.

Lễ kí kết hợp tác giữa Big C với các nhà sản xuất, HTX, hộ nông dân về tiêu thụ và quảng bá các sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp.

 Với sự kiện Tuần hàng Đồng Tháp, tỉnh Đồng Tháp kỳ vọng sẽ giới thiệu đến các nhà phân phối, người tiêu dùng TP Hà Nội nói riêng, cá nước nói chung các sản phẩm từ cá tra và đặc sản Đồng Tháp được công nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao, sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thực phẩm đạt chuẩn an toàn, các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu.

Cụ thể, như sản phẩm nông, thủy sản tươi, sống: cá, xoài, cam, ổi; sản phẩm chế biến: các sản phẩm sau gạo như bột các loại, bún, phở, hủ tiếu, miến, bánh phồng tôm; các sản phẩm chế biến từ rau củ quả như trái cây sấy, sen, mãng cầu, mứt vỏ trái cây; các sản phẩm giá trị gia tăng khác từ cá tra và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để trang trí, làm quà tặng như hương tinh dầu, hoa cỏ khô,…

“Chúng tôi kỳ vọng thông qua sự kiện này sẽ giới thiệu được sản phẩm các tỉnh đến với người tiêu dùng Thủ đô và người tiêu dùng cả nước. Thông qua Tuần hàng Đồng Tháp được tổ chức đồng loạt tại hệ thống siêu thị Big C và Go! sẽ giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh biết thêm được thị hiếu của người tiêu dùng Thủ đô, từ đó có phương thức sản xuất, chế biến sản phẩm phù hợp với văn hóa ẩm thực vùng miền” – ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ấn tượng với sản phẩm cá tra, ba sa tại Tuần hàng Đồng Tháp - Ảnh 3.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ấn tượng với sản phẩm cá tra, ba sa tại Tuần hàng Đồng Tháp - Ảnh 3.

Ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đại biểu thăm quan các gian hàng tại buổi lễ khai mạc Tuần hàng cá tra/ba sa và đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội năm 2020.

Tại Tuần hàng Đồng Tháp, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cũng rất kỳ vọng sẽ có nhiều hơn nữa những bản ghi nhớ hợp tác, hợp đồng được ký kết giữa các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh của tỉnh Đồng Tháp với hệ thống siêu thị Big C và Go!, và các nhà phân phối trên địa bàn TP Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ấn tượng với sản phẩm cá tra tại Tuần hàng Đồng Tháp - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ấn tượng với những đặc sản đất sen hồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ấn tượng với sản phẩm cá tra tại Tuần hàng Đồng Tháp - Ảnh 6.

Trái cây, đặc sản của Đồng Tháp.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail Việt Nam, cho biết: “Với mong muốn đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng sống của người Việt, Tập đoàn Central Retail Việt Nam mong muốn được đồng hành cùng các địa phương tổ chức các chương trình Tuần hàng, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất…phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

Trong khuôn khổ Tuần hàng Đồng Tháp sẽ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng khác như: Phiên kết nối giao thương trực tiếp giữa các nhà sản xuất, HTX, hộ sản xuất của tỉnh Đồng Tháp với bộ phận thu mua của hệ thống siêu thị GO!/Big C; Trình diễn cách chế biến các món ăn từ cá tra/ba sa để đại biểu, khách tham quan thưởng thức, trải nghiệm, dùng thử; Lễ kí kết hợp tác giữa Big C với các nhà sản xuất, HTX, hộ nông dân về tiêu thụ và quảng bá các sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp.

Đồng Tháp là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), là vùng sản xuất cá tra trọng điểm với diện tích nuôi và sản lượng lớn nhất ĐBSCL (diện tích trên 2.000ha với sản lượng trên 530.000 tấn/năm). Toàn tỉnh có 2 HTX, 1 Tổ hợp tác và 1 Hội quán hoạt động sản xuất và dịch vụ phục vụ ngành hàng cá tra và 20 doanh nghiệp nuôi cá tra xuất khẩu có vùng nuôi với diện tích 932,91ha (chiếm 62% diện tích nuôi toàn tỉnh). Với các sản phẩm rất đa dạng, phong phú như: phi lê, chả giò, bọc bột, ốp rau củ, cá viên, cá cắt khúc, colagen, dầu cá genlatin, da cá sấy và các phụ phẩm cá tra chế biến thức ăn gia súc.

Năm 2019, sản lượng chế biến cá tra đạt 312,697 tấn. 9 tháng đầu năm 2020, sản lượng chế biến đạt 248.000 tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2019. Dự kiến năm 2020 sản lượng cá tra là 335.029 tấn, tăng 4,5% so với 2019 và tăng 32,8% so với 2015.

Nguồn bài viết