fbpx

Ông Phan Văn Hồng, ấp Vĩnh Đức Đông, xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) cho biết: Tôi thường trồng 1 vụ ớt/năm, còn lại chủ yếu trồng rau màu ngắn ngày. 

Bến Tre: Trồng cây ra trái ăn cay phải xuýt xoa mà nông dân có khoản tiền to - Ảnh 1.

Nông dân tỉnh Bến Tre thu hái ớt sừng.

Năm nay, sản lượng không bằng năm rồi, được cái là có giá, nhẹ công hái, thu nhập có phần nhỉnh hơn. Tôi thuê 1.200m2 (1,5 triệu đồng/năm), trồng hơn 1.000 cây ớt sừng, thu hoạch trung bình từ 20 – 30kg/lứa (cách ngày hái 1 lần), thu nhập hơn 1 triệu đồng/lứa.

Cải tạo lại 1.000m2 đất trồng cỏ, bà Hồ Thị Bông, ấp Bảo Hòa, xã Vĩnh Hòa, trồng gần 1.000 cây ớt chỉ thiên (ớt hiểm xanh trái lớn) đang cho trái. 

“Mọi năm, tôi thường trồng ớt hiểm trái nhỏ, đạt hiệu quả cao, nhưng hái cực, giá thấp. Năm nay, tôi thử nghiệm trồng ở đây, phần bị rập, phần ảnh hưởng thời tiết, nên không bằng mọi năm, nhờ giá cao bù lại. Tôi cũng mới tuyển vài đợt trái từ 3 – 5kg/lần”, bà Hồng tâm sự.

Theo kinh nghiệm trồng ớt của nông dân một số địa phương trong tỉnh Bến Tre, thời tiết năm nay có phần thay đổi, sự thích nghi và phát triển của cây ớt không cao (lạnh, sương nhiều). 

Từ đó, sản lượng sụt giảm, giá giữ mức khá cao. Có thời điểm ớt có giá từ 100 – 150 ngàn đồng/kg. Trồng ớt không nặng nhọc, cần sự cần cù, thường xuyên chăm sóc, như: làm cỏ, bón phân hữu cơ (phân chuồng), tưới nước (thiếu nước trái bị bộng, dộp) 1 ngày/lần trước khi có trái và 3 – 4 ngày/lần khi đã có trái.

Nguồn bài viết