fbpx


Người nông dân khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đang đối mặt với khủng hoảng kép, đó là tình trạng hạn mặn ngày một nghiêm trọng và đại dịch Covid-19.

Nhằm hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn và khôi phục sản xuất, Bayer Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tăng trưởng Châu Á – Grow Asia và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NN-PTNT) đã khởi động chương trình toàn cầu “Better Farms, Better Lives” (tạm dịch: Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn). Chương trình được thực hiện dưới hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.

Tại Việt Nam, chương trình đặt mục tiêu hỗ trợ 80.000 nông hộ sản xuất nhỏ (trong đó ít nhất có 48% là nữ nông dân) thông qua việc trao tặng các gói hỗ trợ “Better Life Farming” (tạm dịch: Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi). Các gói hỗ trợ sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế của người nông dân tại các địa phương, bao gồm các loại hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và tài liệu tập huấn tương ứng.

Cụ thể, chương trình sẽ cấp phát, hỗ trợ trực tiếp hạt giống ngô cho 20.000 nông hộ tại 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu; sản phẩm bảo vệ thực vật giúp bảo vệ năng suất trước tình hình hạn hán, nhiễm mặn cho 60.000 nông hộ trồng lúa tại 5 tỉnh vùng Tây Nam Bộ là Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau. Bên cạnh đó, chương trình sẽ giúp nâng cao năng lực cho giảng viên khuyến nông và nông dân trong canh tác lúa và ngô bền vững thông qua các chương trình đào tạo, tập huấn, chuyển giao kiến thức – thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam, chia sẻ: “Nông nghiệp quy mô nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang diễn ra song song với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp lương thực cho chính người nông dân và cho cộng đồng. Chúng tôi hy vọng, dự án này sẽ không chỉ góp phần mang lại khả năng phục hồi cho các nông hộ sản xuất nhỏ mà còn đảm bảo tính ổn định, bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam”.

Đại diện ban dự án 'Better Farms, Better Lives' trao gói hỗ trợ tượng trưng cho đại diện TTKN và nông dân các tỉnh, thành phố. Ảnh: Công ty Bayer.

Đại diện ban dự án “Better Farms, Better Lives” trao gói hỗ trợ tượng trưng cho đại diện TTKN và nông dân các tỉnh, thành phố. Ảnh: Công ty Bayer.

Trung tâm KNQG cũng sẽ hỗ trợ nông dân tiếp cận các công cụ, công nghệ kỹ thuật số trong các chương trình đào tạo. Trung tâm KNQG sẽ đồng hành cùng nhà nông trong quá trình từ khi gieo hạt tới lúc thu hoạch thông qua các tư vấn về quản lý cây trồng, dịch hại cũng như các chương trình đào tạo trực tuyến để nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ hiện đại trong canh tác.

Nhận định về mối quan hệ hợp tác này, ông Nguyễn Chí Hiếu, đại diện Grow Asia tại Việt Nam, Điều phối viên Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững tại Việt Nam (PSAV) cho biết: “Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế ở nước ta, do đó đây chính là lúc để các tổ chức và cả cộng đồng cùng kết nối và hợp tác nhằm hướng đến sự phục hồi bền vững cho toàn ngành. Và dự án với Bayer là một ví dụ tiêu biểu cho những nỗ lực hợp tác theo mô hình Đối tác Công – Tư PPP trong nông nghiệp cùng nhau để vượt qua thời kỳ khó khăn này”.

Là một trong những nữ nông dân được sự hỗ trợ của dự án, chị Trịnh Thị Mồi ở ấp Mỹ Hòa, xã Phước Lập, huyện Tân Phước, Tiền Giang chia sẻ: “Năm nay khó khăn hơn mọi năm, đất nhà tôi bị nhiễm mặn, canh tác không được, chưa kể ảnh hưởng dịch Covid-19, cuộc sống càng khó khăn hơn. May mắn là được nhà nước, Công ty Bayer và Grow Asia giúp đỡ vật tư đầu vào và cả kiến thức để người nông dân phục hồi sản xuất”.

“Mục tiêu chung của chương trình là hỗ trợ các nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất, ứng phó hiệu quả với tình hình bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh Covid-19, một cách bền vững, đảm bảo các sản phẩm thu hoạch đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn quốc tế”, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm KNQG cho biết.

Nguồn bài viết