fbpx


Rất nhiều bất ngờ tại vườn lan Hồ Điệp 10 vạn giò trồng bằng công nghệ Israel của Công ty CP Dịch vụ chăn nuôi Hòa Lộc, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Ông David Eshel (trái) chuyên gia Israel chuyển giao công nghệ trồng lan cho kỹ sư Việt Nam. Ảnh: Thái Sinh.

Ông David Eshel (trái) chuyên gia Israel chuyển giao công nghệ trồng lan cho kỹ sư Việt Nam. Ảnh: Thái Sinh.

Với 100.000 giò (10 vạn) Hồ Điệp, có thể nói đây là khu nhà kính trồng lan lớn nhất tỉnh Yên Bái được thiết kế, xây dựng và trồng theo công nghệ Israel, do đích thân chuyên gia Israel sang chuyển giao.

Toàn bộ diện tích trên 13.000m2 nhà kính trồng lan đều có hệ thống thông gió, điều hòa nhiệt độ… do kỹ sư Israel thiết kế. Bên cạnh đó, các vật tư từ khung nhà, nilon, giá để chậu lan, hệ thống phun sương… cũng đều nhập khẩu từ Israel.

Theo chủ vườn lan, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giống của trại không nhập từ Israel được, năm nay tạm nhập từ một cơ sở khoa học có uy tín trong nước mang về trồng từ tháng 6/2020.

Để đáp ứng nhu cầu của người chơi lan trong dịp Tết Tân Sửu, trang trại lan hồ điệp có rất nhiều màu sắc để khách hàng lựa chọn như: Trắng, tím, vàng, hồng, xanh dương, đỏ, cam…

Theo ông David Eshel, chuyên gia của trang trại lan chia sẻ: “Chúng tôi có thể điều chỉnh để cây lan nở theo ý của khách hàng, thời gian chơi từ 2- 3 tháng”.

Với quy mô 10 vạn giò lan Hồ Điệp, nhà vườn của Công ty Hòa Lộc là mô hình trồng lan lớn nhất tỉnh Yên Bái. Ảnh: Thái Sinh.

Với quy mô 10 vạn giò lan Hồ Điệp, nhà vườn của Công ty Hòa Lộc là mô hình trồng lan lớn nhất tỉnh Yên Bái. Ảnh: Thái Sinh.

Do trồng theo công nghệ của Israel, nên cây lan to, khỏe, lá xanh, cánh hoa dày, màu sắc đậm. Cành lan đến khi xuất bán dài 70-75cm, nhiều giò phân 2-3 nhánh hoa vẫn đều như nhau.

Hiện đã có 3-4 doanh nghiệp kinh doanh cây hoa cảnh của các thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An đến đặt mua. Giá mỗi giò lan Hồ Điệp bán tại vườn 130.000 đồng. Đây là giá khá “mềm”, phù hợp với túi tiền của đại đa số người chơi lan mà không phải quá đắn đo. Tuy nhiên, khi bán qua các đơn vị kinh doanh giá có thể lên cao hơn tùy từng thị trường.

Ngoài 10 vạn giò lan Hồ Điệp, vườn lan của Công ty Hòa Lộc đang có 1.000 chậu địa lan, do mới xây dựng nên Tết năm 2022 mới có thể phục vụ khách hàng.

Theo chủ vườn, từ năm 2021 Công ty Hòa Lộc với sự giúp đỡ của chuyên gia Israel sẽ thực hiện cấy mô một số giống lan quý hiếm và đưa một số giống táo Israel nhân giống tại trang trại để cung cấp cho các huyện vùng cao Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Suối Giàng và những tỉnh miền núi Bắc có nhiệt độ phù hợp, tạo ra vùng cây ăn quả ôn đới mang lại thu nhập cao cho người dân.

Nguồn bài viết