fbpx

Xác định thực hiện tốt phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” là động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển, thời gian qua, Hội ND xã Yên Ninh đã tăng cường công tác tuyên truyền giúp hội viên hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa phong trào, các tiêu chí đạt chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi để có động lực, mục tiêu phấn đấu cụ thể.

Song hành phát triển nghề thủ công mỹ nghệ ở Yên Ninh - Ảnh 1.

Từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nông dân xã Yên Ninh đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị máy móc để chuyên nghiệp trong sản xuất. Ảnh: Thu Hà

Với phương châm “Đồng hành cùng nông dân trong sản xuất, kinh doanh”, Hội đã phối hợp với các cấp, các ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT giúp hội viên, nông dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thông qua các lớp tập huấn, hội viên, nông dân có điều kiện để trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm trong sản xuất. Nhờ đó, nhận thức về áp dụng KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi của hội viên, nông dân ngày càng được nâng lên, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh đó, Hội ND xã vận động hội viên duy trì, phát triển nghề thủ công mỹ nghệ, đẩy mạnh dạy nghề tại chỗ cho nông dân thông qua các lớp tập huấn, học tập, trao đổi kinh nghiệm, giúp nông dân nâng cao trình độ KHKT, quản lý sản xuất.

Cùng với đó, với vai trò là “cầu nối” giữa ngân hàng với nông dân, Hội đã phối hợp Ngân hàng NNPTNT tín chấp cho các hộ vay vốn phát triển kinh tế với số dư 697 tỷ đồng; nhận ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội tín chấp cho trên 600 hộ nông dân vay vốn gần 14 tỷ đồng. Quỹ Hỗ trợ nông dân của xã hiện có 21 triệu đồng; Quỹ Hỗ trợ nông dân các chi hội đạt trên 96 triệu đồng, đã cho trên 10 hộ vay.

Với đặc thù là một xã có nghề gỗ mỹ nghệ rất phát triển, từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nông dân xã Yên Ninh đã mạnh dạn đầu tư mở rộng mặt bằng, trang thiết bị máy móc, nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng. Tiêu biểu như xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp của gia đình anh chị Văn Huệ ở thôn Ninh Xá đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 lao động với mức lương 7 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Gia đình anh còn nhận hỗ trợ, tạo việc làm cho 1 hộ cận nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Nguồn bài viết