fbpx


Tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức sơ kết mô hình thí điểm giống lúa ST 24 và ST 25 trên địa bàn 5 huyện, thị xã của tỉnh.

Bạc Liêu vừa thí điểm sản xuất thành công lúa ST24 và ST 25 tại 5 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trọng Linh.

Bạc Liêu vừa thí điểm sản xuất thành công lúa ST24 và ST 25 tại 5 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trọng Linh.

Theo đó, trong vụ hè thu năm 2020 Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liêu triển khai dự án phát triển mô hình “Canh tác thí điểm giống lúa ST 24, ST 25 trên vùng sản xuất lúa – tôm” tại 5 huyện, thị xã trong tỉnh với quy mô 60 ha. Các hộ dân tham gia sản xuất thí điểm 2 giống lúa ST 24 và ST 25 ở các địa phương được hỗ trợ 50% lúa giống, vật tư nông nghiệp.

Ông Huỳnh Quốc Khởi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Đơn vị đã tổ chức 5 lớp tập huấn giúp các hộ dân nắm bắt về quy trình canh tác lúa ST 24, ST 25. Mời gọi doanh nghiệp đối thoại cùng nông dân để thực hiện dịch vụ cung cấp vật tư đầu vào và hợp đồng bao tiêu lúa cho nông dân.

Hiệu quả trong vụ hè thu vừa qua năng suất lúa bình quân của các ruộng lúa nằm trong vùng thí điểm đạt từ 4 đến 5 tấn/ha, có một số hộ đạt năng suất 6,6 tấn/ha. Lợi nhuận bình quân đạt 13 triệu đồng/ha, nên nông dân tham gia sản xuất thí điểm rất phấn khởi.

Hầu hết nông dân tham gia hội thảo điều cho rằng, đặc tính nông học của cây lúa ST 24, ST 25 là khá phù hợp với vùng đất Bắc Quốc lộ 1A của tỉnh Bạc Liêu, nhất là những ruộng lúa nằm trong vùng chuyển đổi tôm – lúa. Tuy nhiên, bà con cũng kiến nghị, đây vẫn còn là một giống lúa mới nên trong quá trình canh tác nên rất cần sự hỗ trợ kỹ thuật từ các cơ quan chuyên môn.

Nguồn bài viết