fbpx

Tuy mô hình trữ cá đồng nuôi trên ruộng mới được áp dụng vài năm trở lại đây ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu), nhưng bước đầu được đánh giá là khá hiệu quả.

Bạc Liêu: Cách nuôi cá đồng không tốn tiền mua giống, cũng chẳng phải cho ăn, cứ đến ngày tháng thì bắt bán - Ảnh 1.

Mô hình trữ cá đồng trên ruộng của anh Võ Văn Trọn, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Với 15 công đất sản xuất nông nghiệp, anh Võ Văn Trọn (ấp Ninh Lợi, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) đã mạnh dạn lên bờ bao, dưới ruộng thì đào một cái ao rộng chừng vài chục mét vuông để trữ cá đồng. 

Bằng cách làm này mà mỗi năm gia đình anh Trọn thu nhập hơn 15 triệu đồng từ việc bán cá đồng. 

Anh Trọn chia sẻ, để giữ lại được nguồn cá đồng, dưới ao anh chất thêm những cành cây để cá trú ẩn, phía trên bờ anh cắm bảng cá nuôi nhằm tránh tình trạng người khác đến đánh bắt. 

Ở vụ mùa 2020, anh Trọn thu hoạch được một lượng lớn các loại cá đồng, sau khi trừ chi phí còn lời khoảng 15 triệu đồng.

Theo anh Trọn, mô hình trữ cá đồng trên đồng ruộng không tốn chi phí đầu tư mua con giống, chủ yếu là nguồn cá ngoài thiên nhiên. 

Bên cạnh đó, việc thực hiện mô hình trữ cá đồng nuôi trên ruộng này không những tăng thu nhập mà còn rất có lợi cho sản xuất, bởi phèn trên đồng ruộng sẽ rút hết xuống mương và ao đìa, giúp lúa phát triển tốt.

Anh Võ Văn Ngoặt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Quới A (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), cho biết: Vài năm trở lại đây, sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, thay vì bỏ đất trống thì một số nông dân có đất ruộng thuộc khu vực lung trũng lại thực hiện mô hình trữ cá đồng. 

Đối với những hộ có điều kiện thì lên bờ bao, còn hộ không có điều kiện thì dùng lưới rào chắn lại để trữ cá đồng nuôi trên ruộng. 

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi trữ cá đồng mang lại, đến nay toàn xã đã có gần 100 hộ tham gia thực hiện với diện tích hơn 120ha. 

Anh Võ Văn Ngoặt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân (tỉnh Bến Tre) cho biết thêm, thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy xã nhân rộng mô hình nuôi cá đồng này nhằm giúp nông dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Nguồn bài viết