fbpx

CLIP: Người dân thôn Choóc Vẻn, xã Vũ Muộn (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) thu hoạch cây cải Nhật.

11h trưa mà sương vẫn chưa tan. Phía xa, lẫn trong sương mờ là những bóng người lom khom ôm từng bó cải xanh thẫm chất lên xe rùa rồi tất bật đẩy ra điểm tập kết. 

Anh bạn đi cùng chúng tôi bảo, trên này là vậy, gần như quanh năm mát lạnh, phủ sương, nhưng chính cái mát lạnh ấy lại rất phù hợp trồng cây cải Nhật.

Cách quốc lộ 3 chỉ chừng 12km, nhưng xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) lại nằm chon von mãi nơi đỉnh non. 

Điều kiện phát triển kinh tế của Vũ Muộn rất hạn chế, diện tích đất nông nghiệp ít, rừng chủ yếu là rừng đặc dụng, rừng tự nhiên và rừng phòng hộ.

Bắc Kạn: Trồng thứ rau lá to như tai voi, nhiều nông dân có cơ hội thoát nghèo - Ảnh 2.
Bắc Kạn: Trồng thứ rau lá to như tai voi, nhiều nông dân có cơ hội thoát nghèo - Ảnh 3.

Người dân thôn Choóc Vẻn, xã Vũ Muộn (huyện Bạch Thông, Bắc Kạn) tất bật thu hoạch cây cải Nhật.

Dẫn chúng tôi ra cánh đồng lớn tại thôn Choóc Vẻn, ông Đinh Như Hiếu, Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, thôn Choóc Vẻn là thôn có diện tích trồng cây cải Nhật lớn nhất xã Vũ Muộn.

Bà con đang vào vụ thu hoạch cây cải Nhật, những bẹ cải xanh thẫm với những chiếc lá to như tai voi mà thích con mắt. Có lẽ lâu lắm, người dân Vũ Muộn mới lại có được cảm giác hưng phấn đến thế.

Bắc Kạn: Trồng thứ rau lá to như tai voi, nhiều nông dân có cơ hội thoát nghèo - Ảnh 5.

Cây rau cải Nhật Bản nặng 2,4kg của bà Đinh Thị Điệu, thôn Choóc Vẻn, xã Vũ Muộn (huyện Bạch Thông, Bắc Kạn).

Cầm trên tay cây cải Nhật có trọng lượng 2,4kg, bà Đinh Thị Điệu (thôn Choóc Vẻn, xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) rạng rỡ: “Năm nay là năm thứ hai tôi thực hiện trồng cây cải Nhật theo dự án của Công ty TNHH Misaki, vườn nhà tôi có khá nhiều cây to như vậy”.

Bà Điệu cho biết, năm ngoái, gia đình bà trồng thử nghiệm nên trồng không nhiều. Sau thu hoạch, tính ra hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều loại cây khác như cây ngô, cây lúa… Do vậy, năm nay, bà đã trồng 1700m2. Dù chưa thu hoạch hết nhưng bà ước tính cũng được khoảng 8-9 tấn cải xanh.

Bắc Kạn: Trồng thứ rau lá to như tai voi, nhiều nông dân có cơ hội thoát nghèo - Ảnh 6.
Bắc Kạn: Trồng thứ rau lá to như tai voi, nhiều nông dân có cơ hội thoát nghèo - Ảnh 7.

Cây cải Nhật được hộ dân này đưa từ ruộng về để trước sân nhà đợi cân.

Còn ông Đinh Như Đàm (thôn Choóc Vẻn, xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) nhận định, cây cải Nhật trồng trên này phát triển rất tốt, không sâu bệnh gì và đặc biệt không phải lo đầu ra. 

Năm ngoái, nhà ông cũng đã trồng cây cải Nhật theo dự án của Công ty TNHH Misaki, năm nay cũng mạnh dạn tăng diện tích lên hơn 1000m2.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Đinh Như Tuấn (thôn Choóc Vẻn, xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, trồng rau cải Nhật rất tiện. Sau vụ rau cải, người dân lại trồng thuốc lá hoặc trồng cây ngô, cây lúa bình thường.

“Thực hiện trồng cây cải Nhật theo chuỗi giá trị, chúng tôi được hỗ trợ từ khay trồng đến phân bón. Về kỹ thuật trồng không khác biệt mấy so với cây cải của mình, nói chung là dễ trồng, đặc biệt đầu ra đã có Công ty TNHH Misaki trực tiếp thu mua”, ông Tuấn nói.

Bắc Kạn: Trồng thứ rau lá to như tai voi, nhiều nông dân có cơ hội thoát nghèo - Ảnh 8.

Ông Đinh Như Tuấn cho, biết thực hiện trồng cải dự án, gia đình ông được hỗ trợ khay trồng và phân bón.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Đinh Như Hiếu, Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn cho biết, cây cải Nhật đã được trồng thử nghiệm tại địa phương từ năm 2020 với diện tích 6000m2. Sau 3 tháng, cây cải Nhật cho hiệu quả kinh tế khá cao, trung bình 6-8 triệu đồng/1000m2.

Trước khi lựa chọn Vũ Muộn để thực hiện dự án trồng cây cải Nhật theo chuỗi giá trị, phía Công ty TNHH Misaki đã đưa chuyên gia Nhật lên khảo sát, lấy mẫu đất kiểm tra, phân tích, đánh giá và nhận định thổ nhưỡng, khí hậu ở đây phù hợp với cây cải Nhật.

“Sau khi trồng thử nghiệm thành công, năm nay chúng tôi mạnh dạn triển khai trên diện tích hơn 130.000m2. Qua thăm nắm tình hình thu hoạch của bà con, sản lượng năm nay cao hơn năm ngoái khá nhiều”, ông Hiếu cho biết thêm.

Cũng theo ông Đinh Như Hiếu, hiện nay, mới chỉ triển khai được 6/10 thôn của xã Vũ Muộn trồng cây cải Nhật. Còn 4 thôn chưa thực hiện trồng do còn hạn chế về hệ thống tưới tiêu.

Bắc Kạn: Trồng thứ rau lá to như tai voi, nhiều nông dân có cơ hội thoát nghèo - Ảnh 9.

Ông Đinh Như Hiếu, Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn (HUYỆN BẠCH THÔNG, TỈNH BẮC KẠN) khẳng định đây là hướng đi mới đảm bảo thu nhập cho người dân.

“Đặc điểm địa phương, khi chưa trồng cây cải Nhật, một năm chỉ trồng hai vụ lúa là vụ xuân và vụ mùa. Thông thường, tháng 10 người dân sẽ cày ải rồi để đất đó cho vụ xuân. Cây cải Nhật vào đã tăng tần suất canh tác, đảm bảo thu nhập cho người dân. Chúng tôi xác định đây là hướng đi rất mới, có thể giúp địa phương giảm nghèo”, Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn nhận định.

“Xã Vũ Muộn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, lại là vùng Khu bảo tồn. Việc đưa dự án trồng cây cải, cây kiệu vào nhằm tạo sinh kế, giải quyết công ăn, việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân giúp tránh tình trạng người dân vi phạm pháp luật về rừng.

Các dự án đang thực hiện tại xã Vũ Muộn là các dự án theo hình thức chuỗi giá trị nên rất bài bản, đảm bảo bao tiêu đầu ra sản phẩm cho người dân nên người dân rất phấn khởi”, ông Đinh Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông, TỈNH BẮC KẠN)

Nguồn bài viết