fbpx

Chiều ngày 2/2, bà Nguyễn Thị Hương, thôn Đại Đồng II, xã Danh Thắng (Hiệp Hòa, Bắc Giang) ăn vội bữa cơm trưa rồi vội vàng đeo đôi ủng màu xanh, găng tay đạp xe ra cánh đồng trồng 3 sào khoai tây của gia đình để thu hoạch cho kịp khung thời vụ chuẩn bị lấy nước đổ ải cho vụ Đông Xuân.

Từ hôm nghe thông báo trên loa truyền thanh của thôn về dịch Covid-19 bùng phát trở lại, yêu cầu người dân trong thôn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch khiến bà Hương không khỏi lo lắng. Hàng ngày bà vẫn đều đặn ra đồng 2 lần, sáng và chiều để kiểm tra mấy sào khoai tây chuẩn bị thu hoạch.

Cầm trên tay củ khoai tây vàng óng, tròn đều vừa được đào lên dưới lớp đất, bà Hương tiếc rẻ: “Vụ đông này khoai tây đẹp quá, nhưng lại đúng thời điểm bùng phát dịch Covid-19 nên thương lái gọi điện thông báo giá khoai tây có thể giảm và thu mua số lượng ít hơn”.

Bắc Giang - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hương, thôn Đại Đồng II, xã Danh Thắng (Hiệp Hòa, Bắc Giang) thu hoạch khoai tây trên diện tích 3 sào của gia đình. Ảnh: MN.

Chia sẻ với PV Dân Việt, bà Hương cho biết, thời điểm trước khi Covid-19 quay trở lại, giá khoai tây 11.000 đồng/kg trở lên. Nhưng hiện chỉ còn 10.000 đồng/kg.

Thu nhập của gia đình bà Hương chủ yếu dựa vào trồng mấy sào hoa màu. Ngoài cấy 2 vụ lúa, thì chỉ trông chờ vào 3 sào trồng khoai tây vụ đông để có ít tiền tiêu Tết. 

Nhưng nay, dịch bệnh ập đến bất ngờ, không chỉ riêng khoai tây mà giá cả các mặt hàng nông sản khác cũng đều giảm, điều này khiến bà Hương không khỏi buồn bã vì mất đi một khoản thu nhập kha khá.

Từ khi nghe tin dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chị Bùi Thị Nga (thương lái) cũng không khỏi lo lắng. Mỗi vụ thu mua khoai tây, chị nhập hàng chục tấn để chuyển đi các tỉnh, thành như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh. Nhưng nay, các tỉnh này đều là “vùng dịch” nên cả gần 1 tuần nay khoai tây chị thu mua của bà con bán rất chậm, và đang rất khó khăn trong việc tìm thị trường thay thế.

Cũng bởi vì lý do trên, chị Nga đã phải gọi điện, liên lạc mấy ngày hôm nay để hủy một số đơn đặt hàng mua khoai tây trước của một số hộ.

 “Lỡ đặt mua khoai tây trước cả tuần lễ, nhưng dịch đột ngột xuất hiện trở lại, hàng không vận chuyển đi được, có chút ái ngại nhưng cũng là bất đắc dĩ”, chị Nga than thở.

Bắc Giang - Ảnh 2.

Cánh đồng thu hoạch khoai tây của người dân thôn Đại Đồng II, xã Danh Thắng (Hiệp Hòa, Bắc Giang). Ảnh: MN.

Theo chị Nga, hiện giá khoai tây vàng giảm nhẹ ở mức 10.000 – 10.200 đồng/kg; khoai trắng làm giống có giá 8.500 đồng/kg; khoai thương phẩm có giá từ 7.000 – 7.300 đồng/kg.

Xã Danh Thắng (huyện Hiệp Hòa) không chỉ trồng khoai tây vụ đông mà còn có diện tích lớn trồng ngô. Tuy nhiên, giá ngô thời điểm này cũng chung “cảnh ngộ” với khoai tây. Giá ngô giảm sâu từ 9.000/kg (ngô nếp) và 11.000 – 12.000 đồng/kg (ngô ngọt) xuống chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg.

Buồn rầu khi giá ngô rớt “thảm hại”, bà Ngô Thị Thanh, thôn Đại Đồng I, xã Danh Thắng (Hiệp Hòa) cho biết, gia đình bà trồng 5 sào ngô, cách đây đây 1 tuần bà đã thu hoạch trước 3 sào, bán với giá 9.000 đồng/kg ngô nếp và 11.000 đồng/kg đối với ngô ngọt. Nhưng nay giá các loại ngô giảm xuống chỉ còn 4.000 đồng/kg.

Bắc Giang - Ảnh 3.

Mặc dù giá khoai tây, ngô giảm mạnh nhưng người dân xã Danh Thắng (Hiệp Hòa, Bắc Giang) phải thu hoạch để kịp lấy nước đổ ải chuẩn bị cho vụ Đông Xuân. Ảnh: MN.

Từ khi tra hạt xuống đất cho đến khi được thu hoạch bắp, bà Thanh đã phải bỏ ra cả vài triệu đồng để mua ngô giống, phân bón, thuốc trừ sâu. 

Tương tự gia đình bà Hương, thu nhập chính đều đến từ đồng ruộng, bà Thanh không khỏi tiếc nuối khi nhìn những bắp ngô to, đẹp mã chỉ được bán với giá vài nghìn đồng 1kg. Trong khi, công sức bà bỏ ra chăm bẵm nay đã không còn được đền đáp xứng đáng.

“Làm nghề nông cũng như đánh bạc, có năm được, năm mất. Vẫn biết là do dịch Covid-19 khiến giá khoai tây, ngô giảm mạnh nhưng vẫn phải thu hoạch dù bán với giá thấp”, bà Thanh nói.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Tiến Hùng, Trưởng phòng NNPTNT huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) cho biết, đến thời điểm hiện tại bà con đã thu hoạch cơ bản xong cây vụ đông, chỉ còn một số ít diện tích trồng khoai muộn.

Hiện, tổng diện tích trồng cây vụ đông của huyện Hiệp Hòa khoảng 3.500ha. Trong đó, diện tích ngô 1.000ha, khoai tây 450ha, còn lại là trồng các loại cây vụ đông khác.

Về sản lượng khoai vụ đông năm nay, ông Hùng cho hay, trung bình từ 4 – 4,5 tạ/sào. Khoai tây thì có 2 loại, đó là khoai tây sản xuất hàng hóa (khoai trắng) và khoai tây thương phẩm (khoai vàng) thì đầu vụ được giá cao hơn từ 11.000 – 12.000 đồng/kg. 

“Khi vào chính vụ giá cũng không biến động nhiều. So với các năm trước vẫn cao hơn. Bình quân đạt trên 9.000 đồng/kg”, ông Hùng thông tin.

 

Nguồn bài viết