fbpx

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm ngày 15-20/8, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng từ 100-300mm/đợt.

Khu vực Đông Bắc mưa 200-400mm/đợt, riêng tỉnh Quảng Ninh mưa rất to đến đặc biệt to với tổng lượng 350-500mm/đợt, cục bộ có nơi có thể trên 600mm/đợt; trọng tâm đợt mưa tập trung từ đêm 16/8 đến đêm 18/8.

Mưa to sẽ gây ra nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc; ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp và khu đô thị. Từ ngày 16-18/8, trên vịnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông kèm gió giật mạnh cấp 6-7. 

Bắc Bộ sắp có mưa to, Quảng Ninh mưa đặc biệt to, hết sức cảnh giác với lũ quét, sạt lở - Ảnh 1.

Mưa to gây ngập úng trên địa bàn TP.Sơn La (tỉnh Sơn La). Ảnh: Hà Hoàng.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, gió mạnh trên biển để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất.

 Thông báo cho chủ các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

 Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống; bố trí lực lượng, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, đặc biệt là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao. 

Sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. 

Sẵn sàng phương án vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. (

Được biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến 5000m nên từ ngày 11/8 đến 13/8 trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã có mưa vừa, mưa to diện rộng, mưa chủ yếu vào đêm và sáng sớm, gây thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, nhân dân.

Theo đó, đã có 2 người tại thôn Lùng Chín Hạ, xã Thèn Chu Phìn, huyện Hoàng Su Phì bị thiệt mạng do sạt lở đất làm đổ tường nhà.

Mưa lớn cũng làm hàng chục ngôi nhà bị sạt lở, đổ tường hoặc tốc mái, hàng chục hecta hoa màu bị ngập úng; nhiều tuyến đường bị sạt lở ta luy dương.

Còn trong chiều nay, 14/8, một trận mưa lớn đổ xuống khiến một số tuyến đường trên TP.Sơn La, tỉnh Sơn La chìm trong “biển nước”, làm người dân và phương tiện qua lại rất khó khăn.

Nguồn bài viết