fbpx

Phát huy lợi thế

Theo lãnh đạo Agribank Đăk Lăk, không phải bây giờ mà ngay từ khi mới thành lập (tháng 3/1998), Agribank Đăk Lăk đã xác định hộ nông dân là đối tượng khách hàng chủ yếu. Rộng hơn nữa, Agribank Đăk Lăk xác định cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn, góp phần nâng cao đời sống nông dân là nhiệm vụ chính trị của mình.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng thương mại nào cũng có thể làm được điều đó. Với Agribank Đăk Lăk, ưu thế vượt trội không chỉ là nguồn lực tài chính, mạng lưới các chi nhánh và phòng giao dịch, mà còn nguồn nhân lực và kinh nghiệm tích lũy được trong hàng chục năm qua. 

Agribank Đăk Lăk: Kiên định mục tiêu vì tam nông  - Ảnh 1.

Một vườn cà phê tái canh tại huyện Ea Kar sinh trưởng, phát triển tốt được đầu tư bằng vốn vay Agribank Đăk Lăk. Ảnh: P.V

Cụ thể, Agribank Đăk Lăk đã có gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 202/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) về cho vay kinh tế hộ gia đình; 10 năm thực hiện Quyết định 67/1999/QĐ-TTg về đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn; 5 năm thực hiện Nghị định số 41/2010/NĐ-CP và gần 6 năm thực hiện Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Ngoài ra, trong những năm qua, Agribank Đăk Lăk đã cùng với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Đăk Lăk chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa bộ mặt nông thôn của tỉnh ngày càng khang trang, khởi sắc.

Nhờ sự nỗ lực và ưu thế của mình, Agribank Đăk Lăk là ngân hàng thương mại có số lượng khách hàng là hộ gia đình và cá nhân, doanh nghiệp, cùng hệ thống tổ vay vốn lớn nhất trong số hơn 30 tổ chức tín dụng đang hoạt động trên địa bàn, với gần 200.000 khách hàng giao dịch tiền gửi, tiền vay và sử dụng các dịch vụ, tiện ích của ngân hàng.

Nhờ sự nỗ lực và ưu thế của mình, Agribank Đăk Lăk là ngân hàng thương mại có số lượng khách hàng là hộ gia đình và cá nhân, doanh nghiệp, cùng hệ thống tổ vay vốn lớn nhất trong số hơn 30 tổ chức tín dụng đang hoạt động trên địa bàn, với gần 200.000 khách hàng giao dịch tiền gửi, tiền vay và sử dụng các dịch vụ, tiện ích của ngân hàng.

Kiên định mục tiêu

Với tinh thần tiếp tục phát huy vai trò chủ lực trong đầu tư tín dụng cho phát triển tam nông, đến 31/12/2020, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank Đăk Lăk đạt 9.835 tỷ đồng, chiếm trên 91% trong tổng dư nợ cho vay. 

Trong đó, dư nợ cho vay theo nghị định 55/NĐ-CP đạt 5.461 tỷ đồng. Cho vay trong lĩnh vực cà phê đạt 1.151 tỷ đồng (cho vay thu mua, chế biến đạt 416 tỷ đồng, cho vay xuất khẩu đạt 82 tỷ đồng, cho vay tái canh cà phê đạt 48,2 tỷ đồng).

Không dừng lại ở đó, những năm gần đây Agribank Đăk Lăk đã đến gần hơn với bà con nông dân bằng việc khai trương “Điểm giao dịch lưu động bằng ôtô chuyên dụng”. 

Việc làm này của Agribank Đăk Lăk không chỉ nhằm đa dạng hóa kênh phân phối mà còn giúp người dân ở các địa bàn xa trung tâm thuận lợi hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn và các dịch vụ của ngân hàng. Từ đó góp phần phát triển sản xuất hàng hóa, đẩy lùi nạn “tín dụng đen”, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống của dân cư vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Việc cho vay theo mục đích sử dụng vốn cũng được Agribank Đăk Lăk mở rộng hơn trước. Ngoài sản xuất kinh doanh, hộ nông dân còn được vay khi có nhu cầu đầu tư vào các lĩnh vực phi nông nghiệp như: Xuất khẩu lao động; mua sắm phương tiện phục vụ sản xuất và sinh hoạt, xây dựng, sửa chữa nhà; khắc phục khó khăn trong sản xuất, đời sống như thiên tai, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm…

Trong những năm tới, Agribank Đăk Lăk tiếp tục đẩy mạnh cho vay theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP và triển khai mạnh mẽ có hiệu quả Nghị định 116/2018/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Trong đó có cho vay tái canh cà phê, cho vay qua tổ nhóm theo thỏa thuận với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, đồng thời chung sức cùng hệ thống chính trị thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Agribank Đăk Lăk sẽ đẩy mạnh, phát huy hiệu quả của ngân hàng lưu động như “Điểm giao dịch lưu động bằng ôtô chuyên dụng” phục vụ nông dân vùng khó…

Nguồn bài viết