fbpx


Do không tuân thủ các biện pháp phòng dịch tả lợn châu Phi, đã có 6 địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện dịch trở lại.

Các ngành chức năng và đơn vị liên quan tiến hành phun, khử khuẩn tại những hộ tái DTLCP. Ảnh: CTV.

Các ngành chức năng và đơn vị liên quan tiến hành phun, khử khuẩn tại những hộ tái DTLCP. Ảnh: CTV.

Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh: Từ ngày 6/5- 12/6/2020, DTLCP đã tái phát tại 33 hộ ở 17 thôn, khu thuộc 13 xã, phường trên địa bàn của 6 địa phương, gồm: Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Uông Bí, Hạ Long. Số lợn bệnh phải tiêu hủy là 97 con với tổng trọng lượng gần 3.500kg.

Nguyên nhân xuất hiện trở lại của DTLCP được xác định là do người chăn nuôi đã mua con giống không rõ nguồn gốc từ các thương lái bán rong nên khó kiểm soát được nguồn giống nhập về nuôi. Bên cạnh đó, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh môi trường chưa được thực hiện tốt tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; các hộ nuôi tái đàn, tăng đàn lợn đã không tự giác đăng ký kê khai với chính quyền cơ sở để được kiểm tra và hướng dẫn biện pháp phòng dịch.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngay sau khi phát hiện DTLCP xuất hiện trở lại, Sở đã tổ chức hướng dẫn, đôn đốc và thành lập đoàn công tác phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất; Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất để phòng, chống dịch; phân công cán bộ phụ trách địa bàn hỗ trợ các địa phương xử lý dứt điểm ổ dịch phát sinh, không để dây dưa kéo dài.

Nguồn

Vật tư nông nghiệp Béc tưới Aladin Béc phun mưa Béc cánh đập Bép phun nước Bét phun nước Béc tưới cây Aladin Béc tưới Đài Loan Béc tưới Taiwan Béc bù áp Béc bọ