fbpx


Chiến dịch “giải cứu dứa” của các doanh nghiệp Đài Loan được phát động từ cuối tuần qua đến nay đã thành công ngoài mong đợi.

Chiến dịch 'giải cứu dứa' cho nông dân Đài Loan được mô tả là thành công mỹ mãn. Ảnh: TWN

Chiến dịch “giải cứu dứa” cho nông dân Đài Loan được mô tả là thành công mỹ mãn. Ảnh: TWN

Chiến dịch “giải cứu dứa” cho nông dân Đài Loan được lãnh đạo chính quyền eo biển phát động được cộng đồng doanh nghiệp và người dân hưởng ứng tích cực, vừa bù đắp xuất khẩu vừa giúp người trồng dứa không bị thua lỗ.

Theo đó toàn bộ sản lượng dứa trong niên vụ này đang đối diện nguy cơ ế ẩm hoặc phải đổ bỏ vì lệnh cấm nhập khẩu dứa đột ngột có hiệu lực ngay từ tháng Ba của Trung Quốc, đã được bao tiêu hết bay chỉ sau bốn ngày phát động.

Vào thứ Sáu tuần trước (26/2), Bắc Kinh tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm dứa từ Đài Loan với cáo buộc loại trái cây nhiệt đới này nhiễm bệnh rệp sáp. Động thái của lục địa khiến người đứng đầu Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan Chen Chi-chung mô tả là “quyết định đơn phương” “không thể chấp nhận được”, bởi trên thực tế 99,79 % các lô hàng dứa thông quan đều đã qua các khâu kiểm dịch thực vật.

Thông thường hàng năm Trung Quốc thường nhập khẩu tới 90% tổng sản lượng dứa của Đài Loan. Năm 2020, Đài Loan đã xuất khẩu 41.661 tấn trái cây các loại, trị giá khoảng 1,5 tỷ Đài tệ (53,9 triệu USD) sang đất liền.

Tính đến trưa thứ Ba (2/3), ông Chen cho biết nông dân trồng dứa Đài Loan đã nhận được các đơn đặt hàng thu mua trước được 41.687 tấn sản phẩm từ các công ty, nền tảng thương mại điện tử và người tiêu dùng eo biển. Như vậy số lượng dứa đã được bao tiêu trong chiến dịch “giải cứu dứa” lần này đã cao hơn cả tổng số lượng dứa xuất khẩu của năm ngoái sang Trung Quốc.

Chính quyền eo biển đã biến lệnh cấm đầy thách thức thành cơ hội mở ra các thị trường mới cho nông sản nói chúng và trái dứa nói riêng. Ảnh: Newsweek

Chính quyền eo biển đã biến lệnh cấm đầy thách thức thành cơ hội mở ra các thị trường mới cho nông sản nói chúng và trái dứa nói riêng. Ảnh: Newsweek

Trong khi đó trang Newtalk đưa tin, đã có trên 180 doanh nghiệp đặt mua 7.187 tấn dứa tươi, 19 công ty đặt mua 15.000 tấn dứa chế biến, 14 hãng nước giải khát đặt mua 4.500 tấn trái cây, và những người bán buôn và bán lẻ đặt mua khoảng trên 10.000 tấn, còn các nhà xuất khẩu và các tập đoàn nước ngoài đặt mua 5.000 tấn.

Ông Chen nói rằng, với lệnh cấm nhập khẩu dứa của Trung Quốc, chính quyền Đài Loan sẽ tiếp tục nỗ lực để phát triển thêm các thị trường mới ở nước ngoài, bao gồm Singapore, Malaysia và Australia…

Trong một bài đăng trên Facebook mới đây, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cam kết, chính quyền sẽ phân bổ nguồn ngân sách 1 tỷ Đài tệ để cải thiện tác động của lệnh cấm nhập khẩu, đồng thời lên kế hoạch xuất khẩu 30.000 tấn dứa sang Mỹ, Nhật Bản, Singapore và các thị trường quốc tế khác.

Hiện vụ thu hoạch dứa chính của Đài Loan sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 6.

Nguồn bài viết