fbpx


2 con khỉ đuôi lợn và 1 con trăn gấm do người dân giao nộp, sau khi được theo dõi và nuôi dưỡng ở môi trường bán hoang dã đã được thả về tự nhiên.

Ngày 25/3, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật – Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng kiểm lâm thả 2 con khỉ đuôi lợn và 1 con trăn gấm về môi trường tự nhiên.

Các đơn vị tổ chức thả khỉ đuôi lợn về tự nhiên. Ảnh: VQG BGM.

Các đơn vị tổ chức thả khỉ đuôi lợn về tự nhiên. Ảnh: VQG BGM.

Theo ông Trần Văn Trưởng, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật – Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, 3 động vật hoang dã trên đã được Trung tâm tiếp nhận từ người dân. Do các con vật đã thích nghi với điều kiện nuôi nhốt. Sau khi được tiếp nhận cứu hộ, các con vật được trải qua quá trình tập luyện giúp chúng làm quen với điều kiện môi trường tự nhiên.

Các đơn vị tổ chức thả trăn gấm về tự nhiên. Ảnh: VQG BGM.

Các đơn vị tổ chức thả trăn gấm về tự nhiên. Ảnh: VQG BGM.

 “Sau khi thả vào môi trường tự nhiên, đơn vị tiếp tục theo dõi quá trình thích nghi với điều kiện sống hoang dã tự nhiên của các con vật này. Nếu chúng chưa thích nghi được với môi trường tự nhiên, đơn vị sẽ thu giữ lại để tiếp tục cứu hộ trước khi tái thả vào môi trường tự nhiên,” ông Triển chia sẻ.

Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca Leonia thuộc bộ linh trưởng  Primates; phân bố chủ yếu ở các khu rừng thuộc Nam và Đông Nam Á. Khỉ đuôi lợn đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam năm 2000 và danh sách các loài cần được bảo vệ của ngành lâm nghiệp (Phụ lục IIB Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 22/4/2002 của Chính Phủ).

Trăn gấm tên khoa học là Python reticulatus được xếp vào danh lục CITES phụ lục II, thuộc nhóm IB, nhóm động vật nghiêm cấm khai thác và sử dụng, cần triệt để việc cấm săn bắt và mua bán trái phép.

Nguồn bài viết