fbpx


Toàn tỉnh Quảng Trị đã có hơn 150ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn, phát sinh hầu hết ở các vùng trồng lúa Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Đông Hà.

Nông dân Quảng Trị tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn trên cây lúa. Ảnh: QH.

Nông dân Quảng Trị tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn trên cây lúa. Ảnh: QH.

Vụ đông xuân 2020 – 2021 toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 25.500 ha lúa. Hiện lúa đại trà đang giai đoạn đẻ nhánh rộ, sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên, do thời tiết bất thuận nên đã phát sinh bệnh đạo ôn trên cây lúa ở các vùng trồng lúa trọng điểm của tỉnh.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, tính đến ngày 22/2 trên toàn địa phương đã có hơn 150ha lúa đông xuân bị nhiễm bệnh đạo ôn. Bệnh phát sinh hầu hết các vùng trồng lúa trong tỉnh ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh và thành phố Đông Hà. Bệnh gây hại nặng chủ yếu trên các giống lúa HC 95, Bắc thơm 7, VN 10…

Bên cạnh đó, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu và rầy lưng trắng cũng đã xuất hiện nhiều vùng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trên cây ngô, sâu keo mùa thu đã gây hại ở một số địa bàn của huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh, thị xã Quảng Trị. Trên cây sắn mới mọc mầm ở huyện Hải Lăng cũng đã xuất hiện bệnh khảm lá virus.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, dự báo thời gian tới thời tiết đêm và sáng sớm có sương mù, nhiệt độ thấp, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn tiếp tục phát triển, lây lan ra diện rộng, hại nặng và có thể gây cháy nhiều vùng nếu việc phòng trừ bệnh không kịp thời và triệt để.

Đồng thời sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại sẽ tích lũy mật độ nhanh và có thể phát sinh thành dịch gây hại nhiều vùng do lúa gieo sạ quá dày và phát triển tốt. Bệnh khảm lá sắn sẽ phát sinh trên những vùng dùng giống nhiểm bệnh năm trước và lây lan ra các vùng trồng sắn khác. Sâu keo mùa thu hại ngô tiếp tục gây hại nhiều nơi.

Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, để chủ động phòng trừ sâu bệnh có hiệu quả, đặc biệt là ngăn chặn bệnh đạo ôn lây lan, đơn vị đã đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc phòng trừ bệnh đạo ôn và các đối tượng dịch hại khác.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT/Phòng Kinh tế phối hợp với Trạm Trồng Trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông tăng cường kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Đôn đốc UBND các xã, phường, thị trấn trong việc chỉ đạo các HTX, tổ hợp tác và bà con nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Nguồn bài viết